SO WATCH BY GOSSIPGUN

SO WATCH BY GOSSIPGUN
 
 
MIDWAY หนังอภิมหาสงคราม ของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช
 
HIGHLIGHTS
 
  • นี่คือผลงานชิ้นล่าสุดของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช ผู้กำกับชาวเยอรมัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความวินาศสันตะโรในหนัง ผลงานสร้างชื่อส่วนใหญ่ล้วนเป็นแนวภัยพิบัติ การเอาตัวรอดของมนุษย์ อาทิ ID4, The Day After Tomorrow และ 2012
 
  • เหตุการณ์ในหนัง Midway จะเล่าถึงภาพรวมของสมรภูมิรบดังกล่าว สำหรับผู้ชมที่เคยดูหนังเรื่อง Pearl Harbor มาแล้ว อาจจะกล่าวได้ว่า เรื่องราวการโจมตีของญี่ปุ่นในหนังเรื่องนั้น เป็นเหมือนชนวน เพื่อให้เกิดการรบครั้งใหญ่ในสมรภูมิครั้งนี้และจะมีบางตัวละครที่เกี่ยวโยงกัน
 
  • เนื่องด้วย Midway เล่าเรื่องราวภาพรวมของสมรภูมิรบที่มิดเวย์ ผ่านหลากหลายตัวละคร ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงอัดแน่นด้วยนักแสดงคุณภาพอย่างคับคั่ง อาทิ วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน, เดนนิส เคว็ด, แอรอน เอ็คฮาร์ท, ลุค อีแวนส์, แมนดี้ มัวร์ และอีกเพียบ
 
**************************************
 
MIDWAY จุดเปลี่ยนสำคัญของสงครามโลกครั้งที่ 2
 

ในโลกภาพยนตร์ หนังที่เล่าถึงเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีมากมายมหาศาล เพราะเหตุการณ์ในครั้งนั้น มีหลากหลายมุม หลากหลายเรื่องราว ที่สามารถหยิบนำมาเล่าได้อย่างไม่รู้จบ เป็นบทเรียนครั้งสำคัญของมวลมนุษย์ชาติ ที่ผู้คนทุกรุ่น ทุกชนชาติ ต้องเรียนรู้และจดจำ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก
 
ภาพยนตร์แถวหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นที่รู้จักกันดี ก็มีทั้ง Saving Private Ryan ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก, Dunkirk ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน, The Longest Day (รวมผู้กำกับ), Flags of Our Fathers และ Letters From Iwo Jima ของ คลิ้นท์ อีสต์วู้ด, The Bridge on The River Kwai ของเดวิน ลีน, The Thin Red Line ของ ทอร์เรนซ์ มาลิค และอีกมากมายมหาศาลนับไม่ถ้วน แต่หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เรื่องราวน่าจะใกล้เคียงกับ Midway มากที่สุด คือ Pearl Harbor ของ ไมเคิล เบย์ ซึ่งเล่าเรื่องราวการโจมตีเกาะฮาวายของญี่ปุ่น และการโจมตีกลับของอเมริกา
 
 
Midway เล่าเรื่องราวของกลุ่มนาวิกโยธินและเหล่านักบินของกองทัพที่ต้องเผชิญกับวิกฤต หลังญี่ปุ่นถล่มอเมริกาที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ โดยอเมริกาไม่สามารถป้องกันเหตุที่เกิดขึ้นได้ เพราะไม่เชื่อมั่นในข่าวกรอง แม้ว่าจะมีการเตือนล่วงหน้าแล้วก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าว นำมาซึ่งความสูญเสียมากมาย จนกระทั่งอเมริกาไม่สามารถที่จะอยู่นิ่งเฉยได้ และต้องวางแผนตอบโต้ญี่ปุ่นอย่างสาสม ซึ่งนำไปสู่การสืบข่าวกรองอย่างเข้มข้น เพื่อหาว่าญี่ปุ่นจะโจมตีหมู่เกาะใด ในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นสถานที่ต่อไป เพื่ออเมริกาจะได้วางกับดัก เพื่อลอบโจมตีญี่ปุ่นคืน และสถานที่แห่งนั้น ก็คือ หมู่เกาะมิดเวย์
 
 
เหตุการณ์ในหนัง Midway จะเล่าถึงเหตุการณ์ภาพรวมของสมรภูมิรบดังกล่าว ผ่านกลุ่มของตัวละครที่หลากหลาย สำหรับผู้ชมที่เคยดูหนังเรื่อง Pearl Harbor มาแล้ว อาจจะกล่าวได้ว่า เรื่องราวการโจมตีของญี่ปุ่นในหนังเรื่องนั้น เป็นเหมือนชนวน เพื่อให้เกิดการรบครั้งใหญ่ในสมรภูมิ Midway และจะมีบางตัวละครที่เกี่ยวโยงกัน และปรากฏตัวในหนังทั้งสองเรื่อง นั่นคือ จิมมี่ ดูลิตเติ้ล นายทหารที่นำทีมนักบินบุกโจมตีโตเกียว แต่น้ำมันไม่พอจะวนกลับฐานทัพ เครื่องบินจึงตกในประเทศจีน และต้องพยายามเอาชีวิตรอดจากทหารญี่ปุ่นที่มีอำนาจในบริเวณนั้น ซึ่งใน Pearl Harbor ตัวละครนี้รับบทโดย อเล็ค บอลด์วิน ส่วนใน Midway ได้ แอรอน เอ็คฮาร์ท จาก The Dark Knight มารับบทดังกล่าว แม้ว่าตัวละครนี้จะเป็นตัวประกอบในหนังทั้งสองเรื่อง แต่ก็มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ในเส้นเรื่องนี้
 
โรแลนด์ เอ็มเมอริช ผู้กำกับจอมวินาศสันตะโร
 
สำหรับผู้กำกับที่อยู่เบื้องหลังหนังเรื่องนี้ Midway นี้ คือ โรแลนด์ เอ็มเมอริช ผู้กำกับชาวเยอรมัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความวินาศสันตะโรในหนัง ผลงานสร้างชื่อส่วนใหญ่ล้วนเป็นแนวภัยพิบัติ การเอาตัวรอดของมนุษย์ โดยผลงานในฮอลลีวู้ดที่เริ่มสร้างชื่อให้เขาคือ Universal Soldier ในปี 1992 ที่มี ฌอง คล็อค แวน แดมม์ รับบทนำ ต่อด้วย Stargate ในปี 1994 ที่มี เคิร์ต รัสเซล รับบทนำ ซึ่งทั้งสองเรื่องต่างกวาดรายได้อย่างน่าพอใจ
 
แต่ภาพยนตร์ระดับบล็อคบัสเตอร์เรื่องแรกของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช คือ Independence Day หรือ ID4 ในปี 1996 อภิมหาภาพยนตร์ที่เล่าถึงยานลึกลับที่บุกทำลายโลก ที่สามารถกวาดรายได้ไปมากกว่า 800 ล้านเหรียญฯ ขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดในปีนั้น และส่งให้พระเอก วิล สมิธ กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ ขึ้นแท่นพระเอกหนังฟอร์มยักษ์หลังจากนั้น โดยหลังจากความสำเร็จของ ID4 ผลงานต่อมาของโรแลนด์ ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาด นั่นคือ Godzilla ฉบับฮอลลีวู้ดในปี 1998 ที่ลงทุนมหาศาลแต่ผลตอบรับไม่เป็นอย่างที่คิด หลังจากนั้นเขาต่อด้วย The Patriot หนังสงครามกลางเมืองของพระเอก เมล กิ๊บสัน ที่ทำรายได้อย่างน่าพอใจ
 
โรแลนด์ เอ็มเมอริช กลับมากำกับหนังแนวภัยพิบัติอีกครั้งในปี 2004 กับภาพยนตร์เรื่อง The Day After Tomorrow ที่ทำให้เขาขึ้นแท่นผู้กำกับหนังบล็อคบัสเตอร์อีกครั้ง ภาพยนตร์ที่เล่าถึงภาวะโลกร้อน ส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย จนกระทั่งน้ำท่วมโลก และยุคน้ำแข็งเข้าปกคลุมเมือง สามารถกวาดรายได้จากทั่วโลกมาถึง 550 ล้านเหรียญฯ กลายเป็นอีกหนึ่งหนังภัยพิบัติขวัญใจผู้ชม ทั้งฉากแอ็กชั่นที่ชวนตื่นตา และฉากมิตรภาพระหว่างพ่อลูก ในตัวละครของ เดนนิส เคว็ด และเจค จิลเลนฮาล
 
หลังจากนั้น โรแลนด์ เอมเมอริช ก็มีผลงานทั้งหนังฟอร์มโตและฟอร์มเล็กสลับกันไป ทั้ง เรื่อง 10,000 BC ในปี 2008, เรื่อง 2012 ในปี 2009, เรื่องAnonymous ในปี 2011, เรื่อง White House Down ในปี 2013 และเรื่องStonewall ในปี 2015 แต่ที่พังพินาศสุดคือ Independence Day : Resurgence ภาคต่อของ ID4 ที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อปี 2016 ที่ลงทุนมหาศาล แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ ถือว่าเป็นหนึ่งในความล้มเหลวมากท่ี่สุดในชีวิตการทำงานของ โรแลนด์ เอ็มเมอริชเลยทีเดียว จึงต้องมาลุ้นกันว่าผลงานชิ้นล่าสุดอย่าง Midway จะสามารถกอบกู้สถานการณ์ได้หรือไม่
 
MIDWAY หนังสงครามที่รวมดาราไว้มากที่สุด
 
 
เนื่องด้วย Midway เล่าเรื่องราวภาพรวมของสมรภูมิรบที่มิดเวย์ ผ่านหลากหลายตัวละคร ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงอัดแน่นด้วยนักแสดงคุณภาพอย่างคับคั่ง เหล่าบรรดานักแสดงรุ่นใหญ่ประกอบด้วย วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน จาก The Hunger Games และ Zombieland (ซึ่งเพิ่งเข้าฉายในไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว) รับบทเป็น เชสเตอร์ นิมิตซ์ ผู้นำทัพอเมริกาสู้รบกับญี่ปุ่นในภาคมหาสมุทรแปซิฟิก จนสามารถนำชัยชนะมาให้ฝั่งของอเมริกาได้ นอกจากนี้หนังยังมี เดนนิส เคว็ด จาก G.I.Joe ซึ่งเคยร่วมงานกับ โรแลนด์ เอ็มเมอริช จาก The Day After Tomorrow มาร่วมแสดงด้วย
 
 
ในส่วนของรุ่นกลางหนังมี แพทริค วิลสัน นักแสดงที่แฟนหนังผีคุ้นเคยกันดีจาก The Conjuring และ Insidious มารับบทเป็น เอ็ดวิน ที.เลย์ตัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวกรอง ที่มีบทบาทสำคัญ ที่ไม่เตือนอเมริกามากพอ จนกระทั่งเกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ทำให้เขาทุ่มเทสุดชีวิต เพื่อให้การเอาคืนในสมรภูมิมิดเวย์ ต้องผิดพลาดทางด้านข่าวกรองให้น้อยที่สุด, หนังยังมี ลุค อีแวนส์ จาก The Hobbit และ Dracula Untold มาในบทของ เวด แมคคลัสสกี้ และมี แอรอน เอ็คฮาร์ท รับบทเป็น จิมมี่ ดูลิตเติ้ล อย่างที่กล่าวไปในตอนต้น
 
 
สำหรับรุ่นเล็กลงมา Midway จัดนักแสดงมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น เอ็ด สไครน์ นักแสดงตัวร้ายจาก Deadpool และ Maleficent ที่พลิกลุคกลับมารับบทพระเอกในมาดของ ริชาร์ด เบส นักบินของกองทัพเรือที่ชอบความโลดโผน เขามักเชื่อในสัญชาตญาณของตัวเองมากกว่าคำสั่งของผู้บังคับบัญชา จนกระทั่งนำมาซึ่งปัญหาหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งตอนละครนี้จะเป็นแกนกลางและมีบทบาทสำคัญสุดในหนัง แถมด้วยหนังยังได้ แมนดี้ มัวร์ จาก A Walk To Remember และซีรีส์ This Is Us มารับบทเป็นภรรยาของเขา และที่เซอร์ไพรสสุด คงหนีไม่พ้น นิค โจนัส นักร้องชื่อดัง หนึ่งในสมาชิกของ The Jonas Brothers มาร่วมแสดงอีกด้วย
 
 
จัดเต็มความมันส์ กว่า 2 ชั่วโมงของ MIDWAY
 
 
ในแง่ของฉากแอ็กชั่น Midway จัดใหญ่จัดโตแบบไม่ให้เสียชื่อของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช น่าจะถือว่าเป็นหนังสงครามอีกเรื่อง ที่ไม่กลัวเปลืองระเบิดหรือกระสุนเลย เพราะจัดเต็มแบบน่าจะถูกอกถูกใจคอหนังสไตล์แก ถ้าใน ID4 ฝูงจานบินต่างดาว เคยระเบิดเมืองใหญ่ขนาดไหน เรื่องนี้ก็ระเบิดเรือรบกันใหญ่โตประมาณนั้น ฉากฝูงนักบิน บินไล่ล่ากัน ยิงกระสุนสาดใส่กัน มีความใกล้เคียงกับผลงานเรื่องดังกล่าวพอสมควร ดังนั้นในแง่ของความมันส์ Midway ถือว่าสอบผ่านได้อย่างสบายๆ
 
 
แต่ปัญหาหลักของ Midway อยู่ที่วิธีการเล่าเรื่องที่ให้ความสำคัญกับตัวละครที่ปริมาณมากเกินความจำเป็น จนกระทั่งทำให้หนังมีความยุ่งเหยิงในการตัดต่อ และยากสำหรับกลุ่มผู้ชมที่จะติดตามตัวละคร สำหรับคนดูที่หวังจะมาดูเอามันส์อย่างเดียว อาจจะงงกับปริมาณตัวละคร ที่จำหน้าไม่ได้ว่าใครเป็นใครกันบ้าง จนกระทั่งส่งผลให้ไม่อินกับเรื่องราวในหนังอย่างน่าเสียดาย เพราะถ้าหนังสามารถเร้าอารมณ์จากพล็อตได้แล้ว ก็จะทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมกับฉากสงครามมากยิ่งขึ้น
 
อันที่จริงแล้ว หนังควรให้ความสำคัญกับตัวละครแค่สองส่วนเท่านั้น คือ ส่วนของการวางแผน ผู้บังคับบัญชา ว่าทำไมถึงต้องมีปฏิบัติการ Midway และจะวางแผนอย่างไร กับตัวละครในส่วนของภาคปฏิบัติในการทำให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วง แต่หนังกลับใส่เส้นเรื่องอื่นๆมาจนมากเกินความจำเป็น ทำให้หนังขาดโฟกัสอย่างน่าเสียดาย ถ้าตัดบางตัวละครออกได้ หนังอาจจะยาวไม่เกิน 2 ชั่วโมง และสร้างอารมณ์ร่วมได้ดีกว่านี้
 
 
อีกหนึ่งจุดอันตรายสำหรับ Midway คือการเลือกให้ เอ็ด สไครน์ มารับบทนำเป็นเหมือนพระเอกและจุดศูนย์กลางของเรื่อง ปัญหาหลักคือ นักแสดงท่านนี้มีบทพระเอกแบบนับเรื่องได้ และยุคหลังๆจะเทไปทางบทร้ายด้วยซ้ำ ทำให้อาจจะไม่มีเสน่ห์มากพอมาดึงดูดผู้ชม และดูรังสีของเหล่าบรรดานักแสดงสมทบ ที่โด่งดังกว่า อาทิ ลุค อีแวนส์, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน, เดนนิส เคว็ด กลบอย่างน่าเสียดาย เขาไม่ได้ทำไม่ดีในบทนี้ เพียงแค่พลังการแสดงอาจจะยังไม่มากพอ และการกระจายบทไปยังตัวละครอื่นที่มากเกินไป ทำให้ผู้ชมไม่ได้โฟกัสในเส้นเรื่องหลักมากพอ
 
 
อย่างไรก็ตาม Midway คือหนังสงครามที่ขายความบันเทิงและความมันส์เป็นหลัก ตามแบบที่คอหนังคาดหวังไว้ ว่าจะเจออะไรในหนังของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผลงานที่พีคแบบเดียวกับ ID4 หรือ The Day After Tomorrow แต่ก็ถือว่าเป็นเส้นกราฟที่พุ่งขึ้นมา หลังจากตกต่ำสุดไปแล้วใน Independence Day : Resurgence คอหนังแอ็กชั่นก็ลองมาติดตามผลงานแก้มือชิ้นนี้ดู
 
 
 
เกร็ดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ MIDWAY
 
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ ขึ้นแท่นหนึ่งในหนังอิสระที่ใช้ทุนสร้างมากที่สุด เนื่องจากทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญฯของหนัง มาจากกลุ่มนักลงทุนที่หลากหลาย ทั้งในอเมริกาและจีน (ในตอนนั้นของหนัง จะเห็นชื่อบริษัทมากมาย) ไม่ได้เป็นการลงทุนจากสตูดิโอใหญ่ในสหรัฐฯ เช่นเดียวกับผลงานชิ้นก่อนๆของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช
 
  • นี่ถือว่าเป็นหนังสงครามเรื่องแรกในรอบ 19 ปี ของโรแลนด์ เอมเมอริช นับตั้งแต่ The Patriot ในปี 2000 และความแตกต่างคือ เรื่องนั้นเป็นสงครามกลางเมือง เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในอเมริกา ส่วนเรื่องนี้เป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 เหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดขึ้น กลางมหาสมุทรแปซิฟิก มีเพียงบางฉากเท่านั้น ที่เล่าเรื่องในแผ่นดินใหญ่ของอเมริกา
 
  • สองนักแสดงรุ่นใหญ่ของเรื่องอย่าง วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน และเดนนิส เคว็ด ต่างเคยร่วมแสดงในหนังของ โรแลนด์ เอมเมอริช มาแล้ว สำหรับวู้ดดี้ ฮาร์เรลสันนั้น เขาปรากฏตัวใน 2012 ในบทบาทของนักจัดรายการวิทยุ ส่วน เดนนิส เคว็ด เขารับบทเป็นนักวิทยาศาสตร์ใน The Day After Tomorrow ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ล้วนเป็นการร่วมงานกับโรแลนด์ เป็นครั้งแรก


ติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online เพลงเพราะทำงานเพลิน ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 
******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN