“ดา ธนิดา” ยิ้มอาการป่วยเส้นเสียงอักเสบหายแล้ว ใช้เวลาช่วงพักคิดงานใหม่เพื่อแฟนเพลง

“ดา ธนิดา” ยิ้มอาการป่วยเส้นเสียงอักเสบหายแล้ว ใช้เวลาช่วงพักคิดงานใหม่เพื่อแฟนเพลง

       ป่วยหนักด้วยอาการเส้นเสียงอักเสบ จนแพทย์ต้องสั่งพักงานนานเกือบ 2 เดือน สำหรับศิลปินสาว ดา ธนิดา หรือ ดา เอ็นโดรฟิน โดยช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เธอประสบปัญหาอาการเส้นเสียงอักเสบกำเริบอย่างหนัก แพทย์ตรวจพบเส้นเสียง และกล่องเสียงบวม ซึ่งต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน และงดรับงานตลอดช่วงการรักษา

       ล่าสุด ดา ออกมาให้สัมภาษณ์ พร้อมเผยถึงอาการป่วยว่า ตอนนี้ดีขึ้น และกลับมาทำงานร้องเพลงได้เต็ม 100% แล้ว ช่วงที่ผ่านมาก็นับว่าเป็นความทรมานตัวเองไม่น้อย แต่ยังโชคดีที่ได้มีเวลาพัก เพราะถือว่าร่างกายเริ่มส่งสัญญาณบางอย่างว่ากำลังละเลยสุขภาพ

       “ตอนนี้ก็เหมือนประเดิมเส้นเสียงค่ะ ก็มาปล่อยเพลงใหม่ที่ไม่เคยเล่นสดที่ไหนมาก่อน หลังจากที่พักเส้นเสียงไป 20 วัน ทรมานค่ะ เพราะดาเป็นคนพูดมากอยู่แล้ว แต่ก็เหมือนเป็นการรักษาตัว เพราะตอนที่เส้นเสียงอักเสบก็เป็นเพราะเราป่วย แล้วเราก็ไปทำงาน ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบเหมือนกับการเล่นกีฬาเลยค่ะ หมอก็เลยบอกว่าต้องพักนะ เพราะมันเป็นถุงน้ำแล้วนะ เขาก็บอกว่าอย่าเป็นอีกแล้วนะ เพราะที่ผ่านมาเราก็เต็มที่กับทุกอย่าง ทั้งการร้องเพลง การพูด หรือการใช้เสียงแบบที่เราไม่ได้ระวัง แต่พอเราได้รู้เรื่องกล้ามเนื้อเส้นเสียงจริงๆ มันทำให้เราเรียนรู้ที่จะระวังมันบ้างค่ะ

       หลายๆ อย่างตอนนี้เราเริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้น เพราะเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับนักร้อง แม้กระทั้งศิลปินระดับโลกก็เป็น อาจจะเกิดจากทุกๆ อย่าง ทั้ง อากาศ การทัวร์ ความเครียด การใช้ชีวิต เหล่านี้ทำให้ร่ายกายเราต้องการการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าคนอื่นค่ะ ตอนนี้คุณหมอก็แนะนำเรื่องการใช้ชีวิต การฝึกกล้ามเนื้อ การใช้เสียง จนตอนนี้รู้สึกว่าการกลับมาร้องเพลงได้ 100% แล้วก็เรียกว่ากลับมาปกติแล้วค่ะ ตอนนี้ก็กลับมาทำงานเต็มที่แล้วนะคะ หลังจากนี้ก็ยังต้องดูแลตัวเองต่อไปให้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ”

ภาพโดย : https://www.instagram.com/daendorphine/

       นอกจากนี้ ดา ยังเล่าอีกว่า สำหรับปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้น แฟนหนุ่มรวมทั้งครอบครัว และคนใกล้ตัวก็เป็นห่วง และทุกคนก็ช่วยกันเป็นกำลังใจให้ และช่วยดูแลเรื่องสุขภาพ รวมทั้งช่วงที่พักไปก็ถือเป็นโอกาสนั้นใช้ไปกับการคิดงานใหม่ๆ เพื่อให้แฟนๆ ได้รอติดตามกันอีกด้วย