ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

เบล สุพล เล่าเบื้องหลังการทำเพลง “I ไม่ O” จากโจทย์เพลงเร็วที่ท้าทาย บิวกิ้น สู่ซิงเกิลที่เต็มไปด้วยความสดใสโดนใจทุกคน

เบล สุพล เล่าเบื้องหลังการทำเพลง “I ไม่ O” จากโจทย์เพลงเร็วที่ท้าทาย บิวกิ้น สู่ซิงเกิลที่เต็มไปด้วยความสดใสโดนใจทุกคน

สะสมยอดผู้ชมผ่านหลักหนึ่งล้านวิวไปแบบสบายๆ สำหรับ “I ไม่ O” ซิงเกิลใหม่แกะกล่องจาก บิวกิ้น พุฒิพงศ์ ที่เริ่มต้นจากความต้องการจะก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซนเพลงช้า ด้วยการกระโดดเข้ามาลองจับเพลงเร็ว พร้อมกับซาวดนตรี Soul ที่มีกลิ่นอาย City Pop จากฝั่งญี่ปุ่น นับเป็นความท้าทายทั้งตัวศิลปิน และทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานทุกๆ ขั้นตอน

โดย เบล สุพล ศิลปินชื่อดังมีโอกาสมานั่งเก้าอี้เป็นโปรดิวเซอร์แบบเต็มตัวครั้งแรก พร้อมกับได้ ปิง จิระวัฒน์ มาทำหน้าที่เขียนเนื้อร้อง, ได้ บี ETC และ เมฆ MACHINA มาร่วมเรียบเรียงและแต่งทำนองทางดนตรี จนกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ซึ่ง เบล ได้ทำตามสัญญาว่า หากยอดผู้ชมมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ทะลุล้านเมื่อไหร่ จะมาเล่าถึงเบื้องหลังการทำงานให้แฟนๆ ได้ฟังกัน

ภาพ : Bell_Supol

ซึ่ง เบล เล่าว่า “โจทย์เพลงเร็วของบิวกิ้น คือสิ่งที่เราคุยกันมานาน และเป็นความท้าทายของบิวกิ้น ที่จะหาเพลงเร็วในแบบของตัวเอง จากที่เคยร้องแต่เพลงช้าๆ ซึ้งๆ ที่ทุกคนคุ้นชินกันอยู่แล้ว เราสรุปแนวดนตรีกันไว้ว่าจะเป็น Modern Motown จากรสนิยมความชอบขอบบิวกิ้น ที่ชอบเพลงที่มีเมโลดี้สวยงาม ดนตรีมีความหรูหรา Mood & Tone ควรจะสดใสและมีความขี้เล่นตรงกับบุคลิกตัวจริงของบิวกิ้น ที่มี part นึงคือความกวน ขี้เล่น นึกถึงพี่บี etc เลยชวยพี่บีมาขึ้นกรูฟทำทำนอง และดนตรีคร่าวๆ

ภาพ : Bell_Supol

ส่วน part เนื้อเพลงเราคุยกันเยอะมาก หาเรื่องหามุมที่เหมาะสมที่จะเล่าในเพลงนี้ จนพี่ปิงได้ไอเดียของคำมาก่อน แล้วเรามา develop ต่อกับสิ่งที่บิวกิ้นอยากจะเล่าให้เป็น Attitude ของบิวกิ้น เพลงนี้ใช้ Arranger ถึง 2 คน คือ พี่บี etc กับ เมฆ MACHINA เป็นครั้งที่ 2 ที่ผมลองใช้ Arranger 2 คน หลังจากที่ครั้งแรกทดลองไปกับเพลง ดี๊ดี ได้ผลลัพท์ที่สนุกสนานมากๆ พี่บีทำโครงหลักๆ แต่เรายังไม่เจอ intro เปิดเพลงที่น่าสนใจ เลยให้เมฆรับหน้าที่ดูแล Intro ไปเลยเต็มๆ รวมถึง Part เครื่องเป่าและ Sound กลอง แต่ตอนหลังผมเปลี่ยนใจมาอัดกลองสดแทน

ภาพ : Bell_Supol

Part ร้องเพลงนี้ค่อยข้างท้าทายบิวกิ้น ด้วยความเป็นเพลงมีจังหวะที่ยังไม่ค่อยคุ้น บวกกับการ design ท่อน Hook ให้เป็นเสียงหลบทั้ง Hook เลยทำให้เราอัดร้องกัน2 รอบ รอบแรกไม่ใช่ไม่ดี แต่พอเรากลับมาฟังแล้วเห็นตรงกันกับบิวกิ้นว่ายังได้อีก เลยตัดสินใจอัดใหม่อีกรอบ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุด

เพลงนี้อัดเครื่องสดหมดทุกชิ้น กลอง เบส กีต้าร์ ทรัมเป็ต และครั้งแรกสำหรับการอัด ไวโอลิน ในเพลงเร็ว ตื่นเต้นมากๆ เป็นเพลงที่มี Line ดนตรีเยอะมากๆ 90 กว่า Track รวมคอรัสของพี่หนึ่ง etc พอเรา develop เพลงมาเรื่อยๆ จนเพลงมีกลิ่นของดนตรี City Pop ทางฝั่งญี่ปุ่น เราเลยตัดสินใจลองส่งไป Mix & Mastering ที่ญี่ปุ่น จากการแนะนำของพี่บี แก้กันจนหยดสุดท้ายจนเสร็จออกมาเป็น I ไม่ O ที่ทุกคนได้ฟังกัน และตลอดทั้ง process บิวกิ้นอยู่ด้วยและร่วมตัดสินใจทุกขั้นตอน”

ภาพ : Bell_Supol

พร้อมกันนี้ยังทิ้งท้ายด้วยการขอบคุณทีมร่วมทำเพลง นักดนตรี Sound Engineer รวมทั้งทุกๆ คนที่มีส่วนร่วมในการทำงานเพลงครั้งนี้ เป็นความกดดัน บวกกับความเหนื่อย แต่ผลลัพธ์ออกมาทำให้ทุกคนมีความสุข เท่านี้ก็โอแล้วนะ