ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

“ดีเจมะตูม” น้อมรับศาลตัดสินจำคุก 1 เดือน คุมประพฤติ 1 ปี ฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ

“ดีเจมะตูม” น้อมรับศาลตัดสินจำคุก 1 เดือน คุมประพฤติ 1 ปี ฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ

                ความคืบหน้ากรณี ดีเจมะตูม เตชินท์ ฝาฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ด้วยการรวมกลุ่มเพื่อนสนิทเพื่อจัดงานวันคล้ายวันเกิด เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังจากนั้นพบว่ามีหนึ่งในคนที่เดินทางมาร่วมงาน ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 กระทั้งเจ้าตัวเดินทางไปตรวจหาเชื้อ และมีผลเป็นบวกเช่นเดียวกัน

                หลังจากที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลมาพักใหญ่ ดีเจมะตูม เดินทางไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง จนมั่นใจว่าร่างกายปลอดเชื้อ ก่อนที่จะเดินทางไปให้ข้อมูล และรับทราบข้อกล่าวหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา ในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

                 ศาลแขวงพระนครใต้ พิพากษาว่ามีความผิดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 9,18 ประกอบมาตรา 83 จำคุก 2 เดือน ปรับ 20,000 จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน ปรับ 10,000 บาท แต่ไม่ปรากฎว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้มีการรอลงโทษไว้ 1 ปี ให้คุมความประพฤติ โดยการมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ 3 เดือนต่อ 1 ครั้ง ในกำหนด 1 ปี และสั่งห้ามจำเลยร่วมชุมนุม หรือทำกิจกรรม มั่วสุมในสถานที่แออัด ในลักษณะเช่นเดียวกับการกระทำความผิดในคดีนี้ ภายในกำหนด 3 เดือน หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับ ให้จัดการตามประมวลกฏหมายอาญา ม.29, 30

                ขณะเดียวกัน ดีเจะตูม ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า นี่คือบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต และจะเป็นหนึ่งสิ่งที่คอยเตือนตัวเองตลอดไปว่า ไม่ว่าจะทำอะไรต้องมีสติให้มากๆ

                “อย่างที่พูดไปเลยครับ มันเป็นบทเรียนที่ตูมไม่สามารถลืมได้ ไม่ว่าจะให้ผ่านไปกี่ปี ต่อให้โควิดหายไป ตูมก็ยังรู้ว่าครั้งนึงตูมเคยประมาทเลินเล่อจนสร้างวิกฤติ จนทำให้หลายๆ คนได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้นบทเรียนครั้งนี้มันทำให้ตูมใช้ชีวิตอย่างมีสติมากๆ ในอนาคตครับผม”

ภาพ : thairath.co.th