ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

“นนท์ ธนนท์” ขอโทษ-รับผิดชอบ นำผลงานของ “Lexie Pitzen” ศิลปินต่างชาติไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

“นนท์ ธนนท์” ขอโทษ-รับผิดชอบ นำผลงานของ “Lexie Pitzen” ศิลปินต่างชาติไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

                กลายเป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อจู่ๆ Lexie Pitzen ศิลปินและนักออกแบบชื่อดัง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ผลงานการออกแบบของเธอ “Everything IS Alright” ถูกนำไปใช้พิมพ์บนเสื้อยืดของศิลปินหนุ่มชาวไทยอย่าง นนท์ ธนนท์ และนำไปจำหน่ายในเทศกาลดนตรี CAT T-SHIRT ครั้งที่ 7 โดยไม่ได้มีการขออนุญาต และไม่ได้รับความยินยอมจากเธอ

                หลังจากนั้นมีความเคลื่อนไหวจากตัวแทนทีมงานที่เป็นผู้ผลิตเสื้อยืดดังกล่าว โดยระบุว่า ไอเดียในการทำเสื้อ มาจากการความต้องการให้กำลังใจคนที่ได้เห็น และสวมใส่เสื้อตัวนี้ จากนั้นมีการแบ่งหน้าที่กันออกไปหาแบบเสื้อ จนได้ข้อสรุปว่าจะใช้ลายพิมพ์ดังกล่าว โดยหนึ่งในทีมงานระบุว่า สามารถใช้ลายพิมพ์นั้นได้ ก่อนจะทราบภายหลังว่า ผู้อนุญาตไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริง และมีการติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดกับเจ้าของผลงาน ซึ่งเป็นนักออกแบบชาวต่างชาว

ภาพ : glowinglymade

                หลังจากนั้นได้มีความเคลื่อนไหวจาก Lexie Pitzen ในฐานะศิลปินนักออกแบบ และเป็นเจ้าของผลงาน โดยเธอระบุว่า ได้เห็นข้อความที่ทีมงานผู้ผลิตเสื้อโพสต์แล้ว แต่เธอไม่แฮปปี้เท่าไหร่ เพราะในข้อความไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่า เธอเป็นเจ้าของผลงาน ซึ่งเธอยังบอกอีกด้วยว่า เธอกำลังติดต่อกับผู้จัดการฯ เพื่อเรียกร้องให้ นนท์ และ ทีมงานผู้ผลิตเสื้อยืดออกมาขอโทษต่อสาธารณะ และแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้

                ล่าสุด นนท์ ธนนท์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียของตัวเอง พร้อมขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบแบบเต็มใจกับความผิดพลาดในครั้งนี้ โดย นนท์ ระบุว่า

ภาพ : glowinglymade

                “ตามที่ผมและทีมงานได้นำภาพและข้อความ Everything IS Alright ไปใช้ในการทำเสื้อเพื่อจำหน่ายในงานที่ผ่านมา และต่อมาได้รับทราบว่าภาพดังกล่าวที่เรานำมานั้น เป็นภาพลิขสิทธิ์โดยตรงของคุณ lexie pitzen ซึ่งทางเราไม่ทราบเรื่องมาก่อน จึงไม่ได้มีการบอกกล่าวหรือขออนุญาตโดยตรงจากทางเจ้าของภาพก่อนที่จะนำไปใช้

                ผมและทีมงานต้องขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ โดยหลังจากที่รับทราบทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และได้รีบทำการข้อสรุป รวมถึงแสดงความรับผิดชอบ และร่วมกันหาทางออกโดยทันที ทั้งนี้ ในส่วนของการรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ทางเราน้อมรับผิดทั้งหมดและได้อยู่ในขั้นตอน การเจรจาชดเชยค่าเสียหายให้แก่คุณ lexie pitzen ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพดังกล่าว รวมถึงผมต้องการทำการชี้แจงสิ่งเกิดขึ้นผ่านทางสื่อสาธารณะให้ทุกท่านได้รับทราบ เพื่อแสดงความจริงใจและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

                ท้ายนี้ผมและทีมงานผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดขอบคุณ คุณ lexie pitzen ที่ให้ทางเราได้ทำการติดต่อร่วมกันเป็นอย่างดี และขอแสดงความเสียใจอีกครั้งต่อกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น

                ขอขอบคุณและขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย”

ภาพ : tanont916

ภาพ : tanont916