ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice)

SO WATCH BY GOSSIPGUN

SO WATCH BY GOSSIPGUN
 
 
ทำความรู้จัก Birds of Prey หนังจักรวาล DC สุดแซ่บแห่งปี
 
 
HIGHLIGHTS
 
  • จากความสำเร็จของ Suicide Squad ที่สามารถกวาดรายได้ไปมากกว่า 750 ล้านเหรียญฯ จากทั่วโลก ทำให้วอร์เนอร์พัฒนาโปรเจ็ค Birds of Prey ที่โฟกัสตัวละคร ฮาร์ลีย์ ควินน์เป็นหลัก แม้ว่าหนัง Suicide Squad จะโดนนักวิจารณ์สับแหลก แต่เสน่ห์ของฮาร์ลีย์ ก็เป็นสิ่งที่คอหนังตกหลุมรัก และต่างเห็นด้วยที่อยากให้ตัวละครนี้ มีหนังเดี่ยวของตัวเอง
 
  • Birds of Prey ถือว่าเป็นหนังพลังหญิงอย่างแท้จริง ทั้งในจอและนอกจอ นอกจากที่ในหนังจะรวมตัวละครหญิงมาต่อสู้กับตัวร้ายเพศชายแล้ว เบื้องหลังของหนัง มาร์โก้ ร็อบบี้ นักแสดงนำของเรื่อง ยังเป็นผู้ผลักดันหนังให้เป็นจริงและนั่งแท่นโปรดิวเซอร์เอง แถมยังเลือกให้ ผู้เขียนบท และผู้กำกับของหนัง เป็นเพศหญิงอีกด้วย (ที่สำคัญผู้กำกับหญิงของเรื่องนี้ เป็นคนเอเชีย !)
 
  • นักวิจารณ์จำนวนไม่น้อยยกให้ Birds of Prey เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ DC ถือว่าเป็นขาขึ้นของค่ายอย่างแท้จริง หลังล้มเหลวไปกับ Justice League แต่จากทั้ง Aquaman, Shazam, Joker จนกระทั่งมาถึงเรื่องนี้ ก็พิสูจน์แล้วว่า DC กำลังมีเส้นทางหนังเป็นของตัวเอง และน่าหวาดกลัวไม่แพ้กับ Marvel เลยทีเดียว โดยหลังจากนี้ทั้ง Wonder Woman 1984 และ The Batman ก็น่าจับตามองไม่แพ้กัน
 
**************************************

 
กว่าจะเป็น Birds of Prey หนังแซ่บยืนหนึ่งในจักรวาล DC
 


ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว Suicide Squad ถือเป็นโปรเจ็คที่ฮอลลีวู้ดจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ หนังที่สร้างจากคอมมิคส่วนใหญ่ จะเน้นเล่าเรื่องที่ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่เป็นหลัก ถ้าเป็นในฟากของค่าย DC เอง ก็มักจะชูโรง ซูเปอร์แมน, แบทแมน, วันเดอร์ วูเม่น หรือ อควาแมน รวมไปถึงโปรเจ็คอย่าง Justice League ที่หยิบเอานำตัวละครซูเปอร์ฮีโร่เหล่านี้มารวมทีมกัน แต่สำหรับ Suicide Squad มันคือการรวมดาวร้ายจากค่าย DC มันคือการหยิบเอาเหล่าบรรดาอาชญากรมาชูโรงเป็นตัวละครนำในการเดินเรื่อง เพื่อปราบตัวร้ายที่ร้ายยิ่งกว่า จากไอเดียที่ว่า คนที่จะเข้าใจตัวร้ายได้ดีที่สุด ก็คือเหล่าคนร้ายเหมือนกันนี่แหละ โปรเจ็คดังกล่าวจึงเกิดขึ้น ภายใต้การดูแลของ เดวิด เอเยอร์ จนกระทั่งออกฉาย หนังประสบความสำเร็จอย่างสูงในตารางหนังทำเงิน สามารถกวาดรายได้จากทั่วโลกไปมากถึง 750 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างระดับ 175 ล้าน ทำกำไรอย่างงดงามให้กับสตูดิโอเจ้าของหนังอย่างวอร์เนอร์ฯ และที่พีคไปกว่านั้นคือมันดันทำเงินมากกว่า Justice League หนังรวมตัวละครฝ่ายดีของทางค่ายอีกต่างหาก แม้ว่าหนังจะถูกนักวิจารณ์สับแหลก แต่หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนชื่นชมและชื่นชอบ คือตัวละคร ฮาร์ลีย์ ควินน์ แฟนสาวของโจ๊กเกอร์ ที่รับบทโดย มาร์โก้ ร็อบบี้ ทุกเสียงต่างลงความเห็นตรงกันว่า เธอมีเสน่ห์อย่างเหลือล้น และสามารถมีหนังเดี่ยวของตัวเองได้ไม่ยาก
 


ไม่นานนักในช่วงเวลาที่ Suicide Squad ไอเดียดังกล่าวก็ถูกผลักดันให้เป็นจริง ไม่ใช่โดยใครที่ไหน แต่เป็นตัวของ มาร์โก้ ร็อบบี้ นักแสดงผู้รับบทดังกล่าวเอง เธอนำโปรเจ็คนี้ไปเสนอกับผู้บริหารของวอร์เนอร์ฯด้วยตัวเอง ผ่านบริษัทโปรดักชั่นของเธอ และใช้เวลาในการพัฒนาโปรเจ็คนานถึง 3 ปี ก่อนที่วอร์เนอร์จะอนุมัติให้สร้าง Birds of Prey ด้วยทุนสร้างแบบระมัดระวังตัวที่ 95 ล้านเหรียญฯ (ซึ่งน้อยกว่า Suicide Squad เกือบเท่าตัว) ไอเดียหลักที่เธอขายกับทางสตูดิโอคือ "หนังเกิร์ลแก๊ง เรต R” โดยเหตุผลที่ต้องเป็นไอเดียนี้ เป็นเพราะจากการที่เธอรับบทเป็น ฮาร์ลีย์ ควินน์ ทำให้เธอรู้สึกว่าตัวละครนี้ ไม่เหมาะจะชูโรงในหนังแบบเดี่ยวๆ เพราะฮาร์ลีย์ ชื่นชอบในการพูดคุยกับคนอื่นตลอดเวลา น่าจะเป็นการดีที่เธอจะมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์เหมือนๆกัน มาอยู่เคียงข้างและต่อสู้กับศัตรูคนเดียวกัน เพื่อเป้าหมายที่คล้ายกัน ในที่สุด วอร์เนอร์ฯก็ซื้อไอเดียนี้ แต่ยังแอบกังวลเรื่องเป้าหมายของหนังที่จะเป็นเรต R เพราะในช่วงเวลานั้น ทางค่ายยังไม่เคยทำหนัง DC เรต R มาก่อน มีเพียงเรื่องนี้กับ Joker ที่ตอนนั้นยังลุ่มๆดอนๆ ไม่มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ทางค่ายจึงอนุมัติทุนสร้างระดับปานกลางให้กับหนังทั้งสองเรื่อง
 


เมื่อได้รับการอนุมัติให้เดินหน้า Birds of Prey ก็พุ่งเป้าในการเป็นหนังพลังหญิงอย่างเต็มตัว นอกจากตัวละครเพศหญิงในเรื่องแล้ว บุคคลเบื้องหลังก็ล้วนเป็นผู้หญิงเก่งแทบทั้งสิ้น เริ่มจากการที่ มาร์โก้ ร็อบบี้ ในฐานะโปรดิวเซอร์ของหนัง ชักชวนให้ คริสติน่า ฮ็อดสัน นักเขียนบทหญิงชาวอังกฤษที่เคยมีผลงานคือ Bumblebee หนังภาคแยกของ Transformers มาดูแลสคริปให้กับเรื่องนี้ จนในภายหลังถูกใจค่ายวอร์เนอร์ฯ และส่งต่อให้เขียนบท The Flash หนังซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาล DC เรื่องต่อไปอีกด้วย ส่วนหน้าที่ผู้กำกับนั้น ตกเป็นของ เคธี่ หยาน ผู้กำกับหญิงชาวจีนที่เติบโตในอเมริกา ทำให้เธอกลายเป็นผู้กำกับหญิงสายเลือดเอเชียคนแรก ที่สามารถนั่งแท่นผู้กำกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่สร้างจากคอมมิคได้สำเร็จ
 


เดิมทีไอเดียแรกเริ่มของ Birds of Prey นอกจากจะมี ฮาร์ลี่ย์ ควินน์ เป็นตัวละครนำแล้ว จะมีการดึงเอาแบทเกิร์ล หนึ่งในฮีโร่หญิงที่เคยข้างกายแบทแมน มามีบทบาทในหนังเรื่องนี้ด้วย แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้บทภาพยนตร์ต้องตัดตัวละครนี้ออกไป เช่นเดียวกับ เดอะเพนกวิน ที่ตอนแรกถูกวางให้ตัวละครนี้ มาเป็นตัวร้ายในหนัง จนกระทั่งวอร์เนอร์ฯตัดสินใจ เก็บ เพนกวินไว้ใช้ในหนัง The Batman หนังแบทแมนเรื่องใหม่แทน ตัวร้ายสำหรับ Birds of Prey จึงถูกเปลี่ยนเป็น "แบล็คแมส" ในที่สุด โดยหนังเปิดกล้องถ่ายทำไปเมื่อเดือนมกราคมปี 2019 ภายใต้ชื่อโปรเจ็คว่า "Fox Five Force” ซึ่งนอกจากกลิ่นอายพลังหญิงของ เคธี่ หยาน จะอบอวลอยู่ในหนังแล้ว ทางวอร์เนอร์ยังดึงให้ แชด สตาร์เฮลสกี้ ผู้กำกับจาก John Wick ไตรภาค มาเป็นผู้กำกับหน่วยสอง ในช่วงของการถ่ายทำเพิ่มเติมอีกด้วย ทำให้ฉากแอ็กชั่นของหนัง มีกลิ่นอายความมันส์ระห่ำสะใจ แบบเดียวกับที่เขาเคยทำมาแล้วใน John Wick จนประสบความสำเร็จและถูกใจแฟนหนัง
 
 
ทำความรู้จักกับ ฮาร์ลีย์ ควินน์ และเหล่าแก๊งนกผู้ล่า
 
สำหรับ Birds of Prey นั้น หนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจาก Suicide Squad โดยเน้นที่ตัวละครของ ฮาร์ลีย์ ควินน์ เป็นหลักหลังจากที่ทั้งคู่สามารถจัดการกับ เอ็นแชทเตรส ในหนังเรื่องดังกล่าวได้แล้ว ทั้งคู่ก็หนีกลับมายังก็อตแธม แต่ความสัมพันธ์ไม่เป็นไปอย่างที่หวังไว้ ทำให้ทั้งสองต้องเลิกรากัน ปัญหาจึงเกิดขึ้น ฮาร์ลีย์ ควินน์ นอกจากเธอต้องพยายามตัดใจจากคนที่เธอรัก และทุ่มเทหัวใจให้แล้ว เธอยังต้องหนีจากการตามล่าของเหล่าบรรดาคู่อริเก่าอีกด้วย เนื่องจากก่อนหน้านี้ เวลาที่เธอไปก่อกวนใคร และสร้างปัญหากับใคร มักจะไม่มีคนกล้ามายุ่ง เพราะเธอคือแฟนของโจ๊กเกอร์ ที่ไม่มีใครกล้าแตะต้อง แต่เมื่อโจ๊กเกอร์ไม่อยู่ข้างกายเธอแล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่ผู้คนทั้งก็อตแธมจะหมายหัวเพื่อเอาคืน ฮาร์ลีย์ ควินน์
 


สำหรับตัวละคร ฮาร์ลีน ควินน์ ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อปี 1992 ในหนังสือคอมมิคที่ชื่อว่า  Batman : The Animated Series โดยชื่อจริงของเธอนั้นคือ ดร.ฮาร์ลีย์ ฟรานเซส ควินเซล ใช่แล้วครับ เธอคือด็อกเตอร์ เพราะเรียนจบปริญญาทางด้านจิตวิทยา และมาทำงานที่สถานบำบัดในเมืองก็อตแธม ที่คุมขังโจ๊กเกอร์เอาไว้ และ ณ สถานที่แห่งนี้เอง ทั้งคู่ก็ได้ตกหลุมรักกัน และจากการที่เธอตกลงไปในถังสารเคมีขนาดยักษ์ ก็ทำให้เธอสติไม่ค่อยสมประกอบอย่างที่เห็น แต่ในมุมหนึ่งเธอเองก็ถือว่าเป็นอัจฉริยะเช่นกัน โดยต่อมาในหนังสือคอมมิค ฮาร์ลีย์ ควินน์ ได้จับมือกับสองสาวตัวร้ายของแบทแมน อย่าง แคทวูเม่น และพอซซั่น ไอวี่ อยู่บ่อยๆ กลายเป็นทีมที่ชื่อว่า Gotham City Sirens ซึ่งตอนนี้มีข่าวลือว่าทางวอร์เนอร์ กำลังพิจารณาให้สร้างหนังเรื่องนี้ โดยมี สามสาวตัวละครดังกล่าวมาเป็นตัวหลักอีกด้วย ส่วนจะเป็นจริงหรือไม่นั้น คงต้องติดตามกัน
 


ย้อนกลับมาที่หนัง Birds of Prey ในขณะที่ ฮาร์ลีย์ ควินน์ โดนหมายหัวจากอริเก่าทั้งเมืองก็อตแธม บุคคลที่ดูเหมืิอนจะต้องการตัวเธอมากที่สุดคือ โรมัน ซิโอนิส หรือ แบล็คแมส มาเฟียผู้ทรงอิทธิพลในก็อตแธม เจ้าของผับดังที่ฮาร์ลีย์ ควินน์ มาก่อเรื่องราวอยู่บ่อยๆ (ล่าสุดคือ หักขาคนขับรถของโรมัน จนเขาต้องหาคนขับใหม่) เขาจึงสั่งให้ลูกน้องไปไล่ล่าฮาร์ลีย์ มาให้ได้ สำหรับตัวละคร แบล็คแมส นี้ ในเวอร์ชั่นของคอมมิคขึ้นชื่ออย่างมาก ในเรื่องของความเหี้ยมโหด ไร้ความปราณี เขามักจะสั่งลูกน้องให้ทรมานศัตรูด้วยการจับมาแขวนห้อยหัว และกรีดเอาใบหน้าออกเพื่อทรมาน ก่อนจะเสียชีวิต สำหรับเวอร์ชั่นหนังนี้ เดิมทีวอร์เนอร์ มีสองตัวเลืิอก ประกอบด้วย ชาร์โต้ โคเปลย์ (จาก District 9) และยวน แม็คเกรเกอร์ แต่ท้ายที่สุดแล้ว บทดังกล่าวก็ตกเป็นของ ยวน แม็คเกรกเกอร์
 


อีกหนึ่งไฮไลต์ของหนัง Birds of Prey คือการที่ ฮาร์ลี่ย์ ควินน์ แม้ว่าจะเลิกรากับโจ๊กเกอร์ไป แต่เธอก็ไม่ได้ตัวคนเดียว เพราะการจะต่อกรกับ แบล็คแมส นั้น เธอต้องมีทีมในการช่วยเหลือ โดยหนังได้รวมเอาตัวละครที่มีอุดมการณ์คล้ายกับเธอมาร่วมแจม ไม่ว่าจะเป็น แคสซานดร้า เคน เด็กสาวไร้บ้านที่ทำอาชีพเป็นหัวขโมย ชอบย่องเบา ลักทรัพย์ แต่ดันไปก่อเรื่องขโมยเพชรของ โรมันมาได้ ทำให้ถูกเขาตามล่าเช่นเดียวกับฮาร์ลีย์ ทั้งคู่จึงร่วมมือกันในการหนีการไล่ล่า จนกระทั่งไปเจอกับ แบล็ค คานารี่ หญิงสาวที่เคยทำอาชีพเป็นนักร้องในผับของโรมัน ซึ่งต่อมากลายเป็นคนขับรถของเขา แต่ด้วยความโหดเหี้ยมของโรมัน ทำให้เธอตัดสินใจลาออก แปรพักตร์มาอยู่กับฝั่งของฮาร์ลี่ย์แทน รวมไปถึงหนังยังมี ฮันต์เตรส นักฆ่าหญิงลึกลับ ที่ไล่ล่าบุคคลรอบตัวของโรมัน จากความแค้นในอดีตที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวของเธอ ซึ่งทั้งหมดได้ไปเกี่ยวพันของ เรเน่ มอนโตย่า ตำรวจหญิงที่หน้าที่การงานไม่ก้าวหน้า เพราะมุ่งมั่นในการทำคดีโค่นอำนาจของ โรมัน จนกระทั่งตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับโรมัน ไม่พอใจ เธอจึงมาร่วมมือกับทางฮาร์ลีย์ เพื่อโค่นโรมัน ศัตรูร่วมของสาวๆแก๊งนี้
 


รีวิว
Birds of Prey หนังพลังหญิงเรื่องใหม่ของยุค
 
สิ่งที่ทำให้ Birds of Prey เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆและนักวิจารณ์ คือการก้าวกระโดดในแง่ของคุณภาพ เมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Suicide Squad ที่โดนคอหนังสับแหลก ว่าเป็นหนังที่ไม่คู่ควรสำหรับ ฮาร์ลีย์ ควินน์ จนกระทั่งมาถึงเรื่องนี้ ซึ่งเป็นหนังที่สมศักดิ์ศรีสำหรับตัวละครนี้เสียที ภาพรวมของหนังไม่ต่างจากคาแร็คเตอร์ของตัวละครหลักนี้ คือหนังมาในมาดเท่ห์แบบที่ควรจะเป็น มีความบ้าบอกวนประสาทแบบที่ควรจะเป็นเช่นกัน สไตล์ของหนังที่ดูมีความแตกต่างเช่นนี้ ยิ่งขับให้เสน่ห์ของฮาร์ลี่ย์ ควินน์ ออกมาแบบล้นจอ ยิ่งตัวเธอเองเป็นทั้งตัวเดินเรื่องและเล่าเรื่อง Mood & Tone ของหนังเมื่อมันถูกล้อไปกับคาแร็คเตอร์ตัวละคร จึงยิ่งเสริมสร้างกันให้ดีขึ้นไปอีก
 


นอกจากความบ้าที่แทรกอยู่ตลอดหนังทั้งเรื่องแล้ว จุดเด่นอย่างมากของ Birds of Prey ประกอบด้วยฉากแอ็กชั่นที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ต้องขอบคุณผู้กำกับจาก John Wick ที่มาร่วมทำให้ฉากบู๊ในหนังเรื่องนี้ ออกมาเท่ห์ มันส์ และน่าติดตาม แถมหนังยังใช้ประโยชน์จากการเป็นหนังเรท R ได้อย่างคุ้มค่า เมื่อฉากเหล่านี้ ใส่ความโหดเลือดสาดเข้าไป ก็เพิ่มอารมณ์ความดุดันได้อย่างดี เอามาถ่วงกับความเพี้ยนในหนัง เนื่องด้วยหนังจะต้องแทรกด้วยบทสนทนาที่ยียวนกวนประสาทตลอดเวลา จึงถูกหยิบมาบาลานซ์อย่างเหมาะสม ถ้าจะให้อธิบายภาพรวมของ Birds of Prey สิ่งที่คล้ายสุดน่าจะเป็น “Deadpool ฉบับผู้หญิง" (ซึ่งผู้กำกับร่วมจาก John Wick ภาคแรกก็ไปกำกับ Deadpool 2 เช่นกัน)
 


ปัญหาสำหรับ Birds of Prey ที่นักวิจารณ์หลายคนกล่าวถึง คือการที่หนังเล่าเรื่องด้วยความยุ่งเหยิงเกินความจำเป็น โดยเฉพาะในองค์แรกของหนัง ที่มีการตัดสลับย้อนเล่าเวลาในหลายช่วงไทม์ไลน์ จนอาจจะเกิดความสับสนได้ อีกทั้งเหล่าตัวละครนำในหนังมีหลายตัว มาการตัดสลับหลายฉากหลายตัวละคร ที่มากเกินความจำเป็น เกิดความซับซ้อนแบบที่ไม่จำเป็นจะต้องซับซ้อน ดูเหมือนชั้นเชิงในการเล่าเรื่องของผู้กำกับอาจจะไม่เหนือชั้นพอ ต่างจากหนังที่เข้าฉายไล่เลี่ยกันอย่าง The Gentlemen ของ กาย ริชชี่ ที่ตัวละครเยอะ และเหตุการณ์ชวนสับสนไม่แพ้กัน แต่สามารถจัดลำดับการเล่าเรื่องได้อย่างเหมาะสม วุ่นวายแต่ไม่ซับซ้อน อย่างไรก็ตาม Birds of Prey สามารถไต่ระดับความสนุกและลดความซับซ้อนของการเล่าเรื่องลงได้ในครึ่งหลัง ทำให้ผู้ชมสามารถโฟกัสกับเหตุการณ์บนจอได้มากขึ้น
 

โดยรวม Birds of Prey น่าจะเป็นอีกหนึ่งเส้นชัยที่สำคัญของวอร์เนอร์และดีซี เชื่อว่าหนังน่าจะประสบความสำเร็จบนตารางหนังทำเงินอย่างแน่นอน เป็นหนังที่ทั้งดูสนุก และมันส์ฮา แฟนบอยหนุ่มๆก็จะเพลิดเพลินกับฉากแอ็กชั่นและสาวๆที่แน่นจอ ในขณะเดียวกัน Birds of Prey ก็เป็นหนังจากคอมมิคที่ถูกจริตกระเทยอยู่ไม่น้อย ด้วยความแซ่บซ่าส์ของ ฮาร์ลี่ย์ ควินน์ เชื่อว่าตัวละครนี้ของ มาร์โก้ ร็อบบี้ น่าจะปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์อีกหลายครั้งอย่างแน่นอน ถัดจากเรื่องนี้
 
 
**************************************
 
เกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ Birds of Prey
 
  • มีข่าวลือว่า คริสเต็น สจ๊วร์ต นางเอกจาก Twilight, Snow White คือตัวเลือกแรกของค่ายวอร์เนอร์ฯ สำหรับบทบาท แบทเกิร์ล แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้เป็นจริง หลังจากที่ทางสตูดิโอ ตัดสินใจตัดบทนี้ออกไปจากสคริป ทำให้เรายังไม่มีโอกาสจะได้เห็น ฮาร์ลีย์ ควินน์ และแบทเกิร์ล เจอกันบนจอใหญ่
 
  • หนังเรื่องนี้ ถือว่าเป็นหนังลำดับที่ 8 ใน DC Extended Universe ถัดจาก Man of Steel, Batman V Superman, Suicide Squad, Wonder Woman, Justice League, Aquaman, Shazam (ทางค่ายไม่นับ Joker อยู่ในจักรวาลนี้) โดยหลังจากนี้จะมี Wonder Woman 1984, The Batman และ The Suicide Squad
 
  • เช่นเดียวกับหนังซูเปอร์ฮีโร่หลายๆเรื่องในระยะหลังมานี้ Birds of Prey ก็มีฉากแถมหลัง End-Credit จบเช่นกัน แต่จะมีเพียงฉากเดียวเท่านั้น ซึ่งเพื่อไม่เป็นการสปอยล์ ผู้เขียนจะไม่เผยว่าเป็นฉากเกี่ยวกับอะไร กล่าวได้เพียงว่า Mood & Tone ของฉาก กวนประสาทไม่แพ้หนังทั้งเรื่องเลยทีเดียวติดตามคอลัมน์ SO WATCH และ ฟังวิทยุออนไลน์ Chill Online เพลงเพราะทำงานเพลิน ได้ที่ 
www.chillfm.fm และที่
Application : Atimeonline โหลดฟรีที่ App Store และ Play Store
Facebook : Chill FM
Instagram : chillfmfanpage
Twitter : chillfmfanpage
 

******************************************
 
SO WATCH

BY GOSSIPGUN